5 lợi ích khi trồng cây thủy sinh trong bể cá cảnh

trong cay thuy sinh

Trồng cây thủy sinh trong bể cá cảnh không chỉ giúp trang trí, làm cảnh quan của bể thêm phần xanh tươi tự nhiên mà cây thủy sinh còn là một nguồn thức ăn dinh dưỡng cho các loại cá, đặc biệt là những dòng ăn tạp và ăn rong rêu. Nhiều lợi ích là thế những khi bắt tay vào trồng cây và set-up bể, nhiều người chơi vẫn gặp phải khó khăn khi lựa chọn loại cây trồng phù hợp và bố cục hợp lý giúp đạt được hiệu quả tối đa. Hãy cùnng tìm hiểu thêm trong bài viết hôm nay nhé!

Trồng cây thủy sinh giúp tạo môi trường sống tự nhiên

Mình đã từng nhìn thấy rất nhiều người đặc biệt là những người chơi chơi cá Set-up bể cá không có gì ngoài phần đất nền trải dưới. Một chiếc bể như vậy đem đến cảm giác không thật, không có giá trị thẩm mỹ hay tai hại hơn khiến những chú cá ở trong đó bị Stress. Hãy tưởng tượng chúng bơi lội trong một cái bể trống trơn, không có nơi trú ẩn và suốt một ngày dài như thế dưới ánh đèn rọi thẳng vào, thật căng thẳng làm sao!

trong cay thuy sinh

Môi trường sống tự nhiên của cá thường có nhiều cây xanh, việc trồng thêm cây xanh trong bể cá khiến chúng cảm thấy như đang ở nhà của mình vậy.

Bên cạnh đó, một chiếc bể được sắp xếm bố cục đẹp mắt, tự nhiên, có thêm nhiều cây xanh còn đem lại màu xanh cho không gian ngôi nhà của bạn. Không chỉ giúp con người có cảm giác thư giản và thoải mái hơn, bể cá còn mang lại sức mạnh về phong thủy tài lộc cho gia chủ.

Cây thủy sinh giúp làm tăng oxy cho bể cá

Thực vật thực hiện quá trình quang hợp dể duy trì sự sống. Trong quá trình ấy, chúng hấp thụ CO2 và thải O2 ra môi trường. Oxy rất quan trọng đối với sự sống của cá còn CO2 thì ngược lại. Vì vậy việc tròng thêm cây thủy sinh trong bể cá không chỉ giúp cảnh quan thêm phần tự nhiên và xanh đẹp, cây thủy sinh còn giúp tăng lượng khí Oxy có trong nước giúp cá luôn khỏe mạnh và tiêu thụ CO2 có hại.

Một số ý kiến đưa ra cho rằng quá trình hô hấp của cây thủy sinh diễn ra vào buổi tối thì ngược lại, cây sẽ hấp thụ o2 và thải ra CO2 trong quá trình này nhưng thực tế rằng cây xanh sẽ hấp thụ nhiều CO2 hơn là lượng mà nó thải ra. Người chơi có thể yên tâm rằng lượng khí Co2 mà cây thải ra sẽ không gây hại tới sinh vật có trong bể.

Tạo nơi trú ẩn cho cá và cá con

cay thuy sinh

Người chơi thường có xu hướng nuôi nhiêu loài cá chung trong một bể nên xung đột giữa các loài là điều không tránh khỏi. Dẫu rằng người chơi đã tìm hiểu rất kỹ càng về loài cá mà mình nuôi, các loài hiền lành và hòa đồng nhưng cũng không thể tránh khỏi việc chúng xảy ra xung đột cá nhân mà phải không?

Vậy nên việc trồng cây thủy sinh trong bể giúp những chú cá có thêm nơi để ẩn nấu khỏi kẻ địch và những chú cá lớn hơn, giúp bảo vệ chúng khỏi những tổn thương không đáng có. Một số loài cá con khi mới nở cần nơi ẩn náu để tránh sự tấn công của các dòng lớn hơn và cá bố mẹ. Cây thủy sinh hay các loại rong bèo trong trường hợp này còn tạo nơi ẩn nấp, môi trường sống đầu tiên giúp những chú cá được bảo vệ hay đơn giản chỉ cần là cảm giác an toàn.

Trồng cây thủy sinh giúp giảm thiệu rêu tảo hại

Cây thủy sinh và cả rêu tảo tạo trong hồ thủy sinh đề hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nước để phát triển. Bạn hãy thử để ý thì những bể thủy sinh có trồng cây, sức sống và phát triển của các loài tảo hại sẽ kém hơn ở những bể không có sự góp mặt của cây thủy sinh. Trồng cây thủy sinh trong bể, chúng có sức sống và sự cạnh tranh lớn hơn các loại tảo hại, giúp giảm thiệu sự phát triển và sinh sôi của chúng, làm sạch cảnh quan và nước trong bể.

cay thuy sinh be ca

Trong bể thường tồn tại các loại chất thải từ cá như phân hay xác cá chết… Những cái này sẽ được cây hấp thụ để phát triển. Cũng như các loại thức ăn thừa có trong bể cá sẽ được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi sống cây. Giúp làm giảm thiệu chất bẩn, làm trong nước, tạo điều kiện cho vi sinh có lợi phát triển.

Giúp điều hòa nhiệt độ nước

Những ngày hè nắng nóng quả thật là cơn ác mộng với những anh em chơi thủy sinh thủy bởi vào những ngày này, cả nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nước đều lên cao, nồng độ Oxy giảm có thể gây bệnh cho các loài sinh vật thủy sinh. Lúc đó, chúng ta cần tìm đến những giải pháp làm tăng oxy và giảm nhiệt độ nước.

Các loài cay thủy sinh có thể góp phần giúp làm giảm nhiệt độ nước hiệu quả, tặng lượng Oxy trong nước. Những loài rong bèo nổi trên mặt nước góp phần làm giảm ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể từ mặt trời hay đèn led, từ đó giúp duy trì nhiệt độ nước ổn định.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *