Cách phân biệt cá bảy màu trống và mái

phan biet ca bay mau trong và mai

Cá bảy màu (Guppy) hiện nay đang là một trong những dòng cá cảnh thủy sinh phổ biến nhất điểm tô thêm màu sắc cho các bể thủy sinh. Phân biệt cá bảy màu trống và mái có thể dễ dàng hơn khi cá đạt từ 1 tuần tuổi. Cá bảy màu trống và mái có thể sinh sản nhanh chóng sau khi giao phối mặc dù chúng được biết đến là dòng cá ăn thịt cá con của chúng.

Phân biệt cá bảy màu trống mái qua hình dạng cơ thể

phan biet ca bay mau trong và mai
Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua hình dạng cơ thể

Với những người chơi kinh nghiệm lâu năm, thật không khó để có thể nhận biết cá bảy màu trống và mái thông qua hìng dáng cơ thể. Luôn có sự khác biệt rõ rệt giữa con trống và con mái bảy màu. Trong khi cá trống có cơ thể thon, dài thì cá mái có cơ thể tròn và to hơn cá đực rất nhiều, có khi to gấp đôi cá bảy màu đực.

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể cá bảy màu mái còn có thể tròn trịa hơn rất nhiều với vùng bụng căng tròn. Cơ thể của cá có thể tròn trịa hơn theo từng ngày trong giai đoạn mang thai cho đến lúc sinh con.

Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua kích thước cá

phan biet ca bay mau trong và mai
Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua kích thước cá

Ngoài hình dạng cơ thể tròn trịa hơn, cá bảy màu mái cũng có kích thước cơ thể lớn hơn so với những con trống cùng loại. Trong khi cá bảy màu mái với kích thước trung bình từ 4 – 5cm và có thể đạt kích thước tối đa là 6cm thì cá trống có kích thước khiêm tốn hơn, chỉ tầm 3cm.

Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua màu sắc và hoa văn trên cơ thể

phan biet ca bay mau trong và mai
Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua màu sắc và hoa văn

Vẻ bề ngoài của cá bảy màu trống thường bắt mắt hơn cá bảy màu mái rất nhiều. Trong khi những chú cá trống mang đủ các đặc điểm về màu sắc và hoa văn của loài ví dụ như: cá bảy màu trống full gold sẽ có toàn thân màu vàng nhưng cá mái chỉ đạt được 70-80% nàu vàng đó, những con mái sẽ có màu sắc sẫm hơn và không bắt mắt bằng. Cá bảy màu trống Dumbo Red Tail với chiếc đuôi đỏ nổi bật, phần vảy plantinum óng ánh trên lưng và 2 tay bơi to thì cá mái thường có toàn thân màu trắng, không có tay bơi to và một phần đuôi màu đỏ hoặc màu xanh tím.

Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua dấu hiệu mang thai

phan biet ca bay mau trong và mai
Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua dấu hiệu mang thai

Dấu hiệu mang thai là một trong những cách nhìn bằng mắt để có thể phân biệt được cá bảy màu trống và mái. Điểm mang thau là một dấu đen nằm ở phần thân sau mặt dưới gần đuôi và chỉ có cá mái mới có điểm mang thai này. Cá trống không có điểm mang thai này.

Điểm mang thai của cá bảy màu mái đang mang thai sẽ sẫm màu hơn và to hơn khi nó gần đến thời điểm sinh con. Khi càng gần đến ngày sinh, bạn gần như có thể thấy cả những chú cá con bên trong bụng cá mẹ. Sau khi sinh con, vết mang thai sẽ nhạt màu hơn và sẫm màu trở lại khi cá mẹ mang thai lần nữa.

Phân biệt cá bảy màu trống và mái qua hình dạng và vị trí vây, đuôi

phan biet ca bay mau trong và mai

Quan sát phần vây lưng phía thân trên của cá, cách đầu cá từ 1-2cm. Cá bảy màu trống có phần vây lưng dài hơn cá mái và xõa bung thướt tha khi ở trong nước. Phần vây lưng của cá bảy màu mái gần như rất ngắn và không bung to như cá trống khi bơi trong nước.

Hình dạng đuôi cũng là một cách phân biệt cá bảy màu trống và cá bảy màu mái một cách dễ dàng. Cá bảy màu trống thường có phần đuôi xòe hình quạt, rộng và dài với màu sắc rực rỡ và mang hoa văn riêng của từng loài. Trong khi đó đuôi của cá mái thường rất ngắn, không rộng và dài như phần đuôi của cá trống. Màu sắc đuôi cá mái thường là đơn sắc hoặc ít hoa văn hơn hẳn so với những con trống cùng loài.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *