Phải làm sao khi cá Betta nằm im dưới đáy bể?

ca betta nam im duoi day be

Nhiều người chơi phát hoảng khi thấy cá betta nằm im dưới đáy bể. Chúng  ta đều cho rằng đó là một dấu hiệu không ổn. Nhưng có phải rằng cá phải bơi mới là tốt không? Có một số lý do tiềm ẩn khiến cá Betta có thể nằm dưới đáy (và không phải tất cả đều xấu). Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân này trong bài viết ngày hôm nay, cách giải quyết từng vấn đề và dấu hiệu từng hành vi để chẩn đoán chính xác nhất bất kỳ một vấn đề nào mà chú cá đang mắc phải.

Liệu có ổn không khi cá Betta nằm im dưới đáy bể?

Betta là một trong những dòng cá cảnh đẹp nhất thế giới. Với những chiếc vây dài rủ xuống và màu sắc rực rỡ, chúng đẹp nhất khi bơi quanh bể cá của bạn và phô diễn vẻ đẹp của chúng.

ca b etta nam im duoi day be

Nhưng điều đó có nghĩa là gì khi một con Betta bắt đầu nằm im bất động ở đáy bể? Nó có bình thường không?

Điều này sẽ không khỏi làm cho chúng ta lo lắng vì đã quen nhìn chú cá của mình bơi lội tung tăng trong bể.

Thực tế có một số lý do có thể lý giải cho điều này, và một số trong số đó là chú cá của bạn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, một trong số đó lại là những dấu hiệu cho thấy cá của bạn đang không thực sự khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những nguyên nhân khiến cá nằm im dưới đáy bể

Hiểu hành vi của cá Betta có thể giúp bạn xác định khi nào thì chúng thực sự cần được hỗ trợ. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến cá Betta nằm im dưới đáy bể.

Chú cá của bạn đã có tuổi

Cá betta có tuổi thọ tương đối ngắn. Trong điều kiện tốt, những con cá này sẽ sống từ ba đến năm năm! Nếu bạn đã nuôi cá Betta một thời gian, chúng có thể đang dần già đi và xuất hiện những biểu hiện khi có tuổi.

Giống như bất kỳ loài động vật nào khác, cá betta già có xu hướng chậm lại khi chúng già đi. Đơn giản là chúng không có đủ năng lượng để chạy vòng quanh môi trường sống của chúng như khi chúng còn nhỏ. Cơ thể của chúng bắt đầu chậm lại và chúng khó theo kịp những con cá nhỏ hơn.

Kết quả là hầu hết cá già thích nghỉ ngơi hơn một chút. Cá của bạn có thể bắt đầu nằm trên lá hoặc dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trên phần nền ở đáy bể.

Ngộ độc do chất thải

ca betta khong chiu boi

Khi cá của bạn tạo ra chất thải, nồng độ amoniac trong bể sẽ tăng lên. Như bạn có thể biết, amoniac là một hóa chất nguy hiểm cho cá. Nó có thể gây bỏng hóa chất ở mang và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Vấn đề với amoniac là bạn không thể nhìn thấy nó. Bạn phải dựa vào việc bảo trì và giám sát bể tốt để ngăn các mức này tăng vọt. Nói cách khác, thay nước thường xuyên và hệ thống lọc tốt.

Nếu bạn không có bộ lọc hiệu quả, nồng độ amoniac sẽ liên tục tăng lên. Điều này làm suy yếu cá Betta của bạn.

Về cơ bản, nó đang phải vật lộn để thở!

Các bể nhỏ hoặc môi trường quá đông đúc cũng có xu hướng gặp phải các vấn đề về amoniac. Sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm để kiểm tra nồng độ amoniac. Mức “an toàn” duy nhất là 0 PPM. Bất cứ điều gì cao hơn và cá của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Dòng Nước Quá Mạnh

Cá Betta không chịu đựng được dòng nước mạnh. Trên thực tế, vây lớn của chúng chỉ dùng để trang trí. Chúng không giúp cá bơi được nhiều.

Nếu bộ lọc hoặc bơm khí tạo dòng nước mạnh, cá của bạn có thể thấy mệt mỏi! Di chuyển liên tục trong môi trường dòng nước mạnh tốn rất nhiều năng lượng. Cá Betta của bạn có thể từ bỏ và quyết định nghỉ ngơi bằng cách nằm ở đáy hồ.

Để giảm lưu lượng nước từ bộ lọc, bạn có thể gắn một bộ lọc bọt. Hoặc, bạn có thể đổi hướng dòng nước vào các cây cỏ hoặc trang trí. Phá vỡ luồng nước sẽ giúp giảm lưu lượng trong toàn bộ hồ cá.

Nhiệt Độ Nước Quá Cao

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể là mối đe dọa thực sự đối với cá Betta. Chúng thích sống trong môi trường ấm áp. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao trong mùa hè sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Bạn biết đấy, nước ấm sẽ thải oxy nhanh hơn nước lạnh. Không phải là nhiệt độ gây vấn đề. Thay vào đó, đó là sự thiếu oxy đang ảnh hưởng đến cá của bạn!

Không có oxy, cá Betta của bạn sẽ thở khó ở đáy hồ. Ngay cả khi chúng có khả năng hít thở không khí, nước thiếu cung cấp oxy tốt là một vấn đề nghiêm trọng

Bệnh Tật

Nếu cá Betta của bạn trông uể oải và nằm nghỉ ở đáy hồ, chúng có thể bị bệnh. Có nhiều bệnh ảnh hưởng đến cá Betta. Trên thực tế, chúng thường mắc bệnh hơn do hệ thống miễn dịch yếu.

Các bệnh như Ich, Bloat, Dropsy và nhiều bệnh khác có thể làm cho cá Betta yếu đuối.

Chỉ Đơn Giản Là Thư Giãn Cá Betta nằm ở đáy hồ không phải lúc nào cũng là dấu hiệu gì đó đáng quan ngại. Đôi khi, chúng chỉ đơn giản là thư giãn!

Hãy xem hành vi của chúng. Nếu vây đuôi vẫn chuyển động, cá của bạn có thể đang thư giãn! Chúng có thể di chuyển một lúc trước khi nghỉ ngơi trên đáy.

Mặc dù vây lớn đó trông rất đẹp, nhưng nó cũng có thể làm cho cá Betta mệt mỏi. Vì vậy, chúng có thể dành chút thời gian nghỉ ngơi. Điều này hoàn toàn bình thường và không có gì để hoảng loạn cả!

Nhiệt Độ Nước Quá Lạnh

Như nhiệt độ quá nóng, nước lạnh ngoài phạm vi thoải mái của cá Betta cũng có thể gây vấn đề. Lý tưởng, nhiệt độ nước trong hồ cá của bạn không nên thấp hơn 23 độ C.

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đó, chức năng trao đổi chất của cá sẽ chậm lại. Oxy tiếp thu cũng chậm hơn. Sự kết hợp này khiến cá của bạn trở nên rất yếu và uể oải.

Nếu bạn không tăng nhiệt độ, cá của bạn có thể bị căng thẳng và mắc bệnh.

Kích thước bể cá không đủ lớn

ca betta nam im duoi day be

Nhiều người chới mới mắc sai lầm khi nghĩ rằng cá Betta có thể sống bất cứ nơi nào. Đúng là chúng có thể sống trong các hồ cá chỉ chứa từ 30 lít trở lên. Nhưng lớn hơn luôn tốt hơn!

Khi cá của bạn bị giới hạn trong môi trường nhỏ bé và trống trải, chúng không có gì để làm! Không có gì để khám phá. Cá Betta của bạn sẽ nhanh chóng mất hứng với mọi thứ, chỉ còn lại việc nằm ở đáy hồ.

Điều này không phải là cách tốt nhất để sống, phải không?

Hãy để cho cá của bạn thêm không gian để khám phá. Bạn cũng nên trang bị nhiều vật dụng phong phú cho cá của bạn.

Điều này bao gồm hang động, cây cỏ và trang trí tự nhiên. Tất cả những điều này sẽ giữ cho cá của bạn vui vẻ và khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của tư thế nằm của cá Betta

Cách cá Betta nằm ở đáy hồ là một yếu tố quan trọng cần chú ý. Các tư thế khác nhau và mẫu di chuyển thực sự có thể giúp bạn xác định nguyên nhân đúng từ danh sách trên!

Dưới đây, chúng tôi sẽ đi vào một số dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn nên chú ý.

Cá Betta nằm nghiêng một bên không phải là vấn đề quan trọng. Cá Betta thực sự thích ngủ nghiêng một bên thay vì ngồi thẳng. Dù việc ngủ nghiêng một bên hoàn toàn bình thường, bạn có thể thêm nhiều tùy chọn cho cá nếu muốn giữ chúng ra khỏi đáy hồ.

Cân nhắc thêm các cây cỏ vào hồ cá. Có rất nhiều nơi để ngủ và hang cá trốn có sẵn. Những vật phẩm trang trí này được làm đặc biệt để cá ngủ!

Nếu Cá Betta Của Bạn Ở Đáy Hồ Không Di Chuyển?

Nếu cá của bạn không di chuyển, bạn cần nhìn kỹ để xem tình hình thế nào.

Kiểm tra các mang của chúng. Hy vọng, cá của bạn đang hô hấp bình thường! Nếu vậy, chúng chỉ đơn giản là đang ngủ. Cá Betta không thể đóng mắt, vì vậy chúng sẽ trông như là vẫn tỉnh.

Nếu cá của bạn cố gắng di chuyển vây đuôi, có thể bạn đang gặp vấn đề về sốc nhiệt độ hoặc bệnh bàng quang bơi. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, nhưng hãy đảm bảo làm điều này từ từ.

Thật không may, không có nhiều việc bạn có thể làm để cung cấp giảm đau tức thì cho bệnh bàng quang bơi. Bạn có thể giảm lưu lượng nước để giúp cá của bạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đó là một trò chơi chờ đợi cho đến khi bạn có thể cung cấp thức ăn có chứa chất xơ cao.

Cuối cùng, có khả năng cá Betta của bạn đã chết. Có khá nhiều dấu hiệu báo trước về cái chết trước khi điều này xảy ra. Vì cá Betta không thể đóng mắt, nên dễ dàng nhầm lẫn giữa cái chết và việc ngủ.

Nếu cá của bạn không di chuyển mang, có khả năng là chúng đã qua đời.

Nguyên Nhân Gây Ra Cá Nằm Ở Đáy Hồ Nghiêng Ngược Nhìn thấy cá Betta của bạn nằm ở tư thế nghiêng ngược là một dấu hiệu đỏ! Thông thường, đó là dấu hiệu của bệnh bàng quang bơi.

Nếu chúng vẫn còn hô hấp hoặc cố gắng di chuyển vây đuôi, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng vẫn có một vấn đề nội tại đang diễn ra. Điều đó là một điều tốt.

Giảm lưu lượng nước trong hồ và chờ một chút. Bạn cũng có thể thêm một số muối vào hồ (đôi khi có thể giúp giảm tình trạng táo bón).

Nếu Cá Ở Đáy Hồ Hô Hấp Nặng Nề? Nếu cá Betta của bạn nằm ở đáy hồ và hô hấp nặng nề, bạn cần hành động càng sớm càng tốt.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra điều này:

ca betta khong chiu boi

Có thể do nhiễm độc ammonia, nhiễm độc nitrate hoặc nhiệt độ quá nóng. Tất cả những vấn đề này khiến cá Betta khó thở, giải thích sự hô hấp nặng và vất vả.

Thử nghiệm nước để xem vấn đề bạn cần giải quyết là gì. Nếu là nhiễm độc ammonia hoặc nitrate, thực hiện việc thay nước 50% để cung cấp giảm đau tức thì. Sau đó, thực hiện các thay đổi để ngăn mức độ nhiễm độc tăng cao trở lại.

Đối với nhiệt độ quá nóng, hãy bật điều hòa không khí trong phòng và hướng quạt vào mặt nước. Không sử dụng viên đá hoặc nước lạnh để làm giảm nhiệt độ. Bạn cần làm điều này từ từ để không giết chết vi khuẩn có lợi.

Kết Thúc Như bạn có thể thấy, không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ khi bạn nhìn thấy cá Betta nằm ở đáy hồ. Đôi khi chúng chỉ cần được nghỉ ngơi!

Nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị nếu nguyên nhân là một vấn đề nghiêm trọng.

Sự chuẩn bị và chất lượng chăm sóc đều là hai điều mà những chủ nuôi tốt thực hành. Bạn cần hiểu về cá của mình trong trường hợp bạn cần giúp đỡ chúng!

Vì đây là một vấn đề phổ biến trong số các chủ nuôi cá Betta, hãy chia sẻ hướng dẫn này càng nhiều càng tốt. Hi vọng của chúng tôi là giúp cho càng nhiều người nuôi cá biết thông tin này càng tốt!

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *