Những sai lầm khi nuôi cá cảnh bạn cần tránh

nhung sai lam khi nuoi ca canh

“Thất bại là mẹ thành công”, chúng ta đều biết trước khi đạt được kết quả hoàn mỹ thì đều phải trải qua những sai lầm để đúc kết được những bài học từ đó. Nhưng mọi sai lầm đều phải trả giá, có thể bằng thời gian, công sức hoặc có thể bằng tiền. Trong bài viết hôm nay, bể cá mini để bàn sẽ nói về những sai lầm khi nuôi cá cảnh mà người chơi thường gặp phải nhất mong rằng sẽ có thể giúp ích cho người chơi và tiết kiệm được kha khá thời gian cũng như công sức nhé!

Những sai lầm khi nuôi cá cảnh: chọn bể kính không phù hợp

Một trong những sai lầm khi nuôi cá phổ biến nhất của những người chơi cá cảnh khi bắt đầu đến với sở thích này đó là chọn bể cá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã bể với nhiều hình dáng đa dạng: bể kính đúc, bể kính siêu trong, bể vuông cubic, bể tròn, bể hình trụ tròn, bể chữ nhật…Một trong những số đó thì bể kính tròn được rất nhiều người chơi chọn mua vì vể độc đáo cùng tính thẩm mỹ cao. Họ không biết rằng điều này đã bắt đầu một sai lầm nghiêm trọng.

nhung sai lam khi nuoi ca canh

Bể tròn với các mặt kính cong gây giảm tầm nhìn của cá, thời gian dài gây nên vấn đề giảm thị lực. Bên cạnh đó, do đặc thù về hình dạng nên với bể kính tròn hay trụ tròn, chúng ta sẽ không thể lắp đặt các phụ kiện như đèn hay máy lọc, máy sủi oxy cho cá. Không có sự tuần hoàn nước trong bể, lâu dần sẽ khiến chất lượng nước đi xuống, người chơi sẽ phải dành rất nhiều thời gian làm công việc vệ sinh và thay nước cho bể cá.

Một sai lầm khi nuôi cá khá phổ biến nữa với những người mới chơi cá là chọn bể có kích thước quá bé. Đây là điều dễ hiểu vì người ta thường suy nghĩ rằng bể bé sẽ đỡ tốn thời gian chăm sóc hay nên bắt đầu với bể nhỏ để học hỏi kiến thức. Trên thực tế thì bể kính có kích thức nhỏ luôn là một thử thách kể cả với những người chơi cá cảnh lâu năm.

Bể có thể tích nhỏ, do đó các đặc tính của nước sẽ thay đổi một cách nhanh chóng và ảnh hưởng đến cá càng nhanh, đòi hỏi người chơi không được phép mắc sai lầm. Hãy nhớ rằng, bể cá càng lớn thì sai lầm của bạn sẽ càng ít ảnh hưởng tới những chú cá hơn.

Sai lầm khi nuôi cá cảnh: thả cá sai cách

sai lam khi nuoi ca

Thả cá quá sớm: một số trường hợp, người chơi mua cá mới từ cửa hàng và không được tư vấn cụ thể và thời gian cũng như cách thả cá đúng. Họ thường mất kiên nhẫn và thả cá luôn ngay sau khi set up bể xong. Một số may mắn nếu nước đã được ổn định thì cá sẽ chưa chết ngay lúc đó hưng đa số sẽ không được may mắn như vậy. Cá dần yếu đi và chết dần trong bể trước sự băn khoăn của người chơi.

Điều già đang xảy ra? Nước trong bể chưa ổn định, chưa thiết lập được hệ vi sinh tốt để có thể thả cá. Các loại kháng chất, kim loại và hóa chất trong nước chưa được xử lý và chỉ cần một trong số đó gây hại đến cá, đàn cá của bạn sẽ không thể sống sót. Nước bể phải được xử lý và trung hòa khỏi các thành phần độc hại và nên ngâm trong một ngày hoặc lâu hơn để các khí hòa tan và giá trị pH được ổn định. Sau đó, bạn có thể thả cá vào bể cá một cách an toàn.

Thả quá nhiều cá: Người chơi sốt ruột để lấp đầy bể cá một cách nhanh chóng, nhưng đáng buồn đây lại là một trong những sai lầm dễ mắc phải khi nuôi cá nhất. Bể mới set-up không thể chứa quá nhiều cá cho đến khi nước và vi sinh trong nước ổn định hoàn toàn. Khuyến khích người chơi thả 1 vài chú cá có sức khỏe tốt vào bể để test nước. Sau khoảng 2 – 3 ngày nếu không xảy ra vấn đề, người chơi hoàn toàn có thể thả nhiều hơn và đa dạng các loài hơn.

Sai lầm khi nuôi cá cảnh: cho cá ăn quá nhiều

Một trong những sai lầm khi nuôi cá cảnh mà nhiều người mắc phải nhất có thể kể đến là cho cá ăn nhiều. Tưởng chừng như vô hại nhưng đây lại là nguyên nhân gây chết cá ở 80% người chơi.

sai lam khi nuoi ca

Cho cá ăn quá nhiêu so với sức ăn của chúng, gây tồn đọng thức ăn thừa trong bể cá. Lâu dần đây sẽ là nguồn sản sinh ra sán hay các loại ký sinh trùng gây bệnh ở cá. Cá có thể không ăn gì trong 1 – 2 hay thậm chí 3 ngày mà vẫn có thể sống khỏe mạnh. Nhưng chỉ cần bạn cho ăn quá nhiều trong 1 lần cũng có thể khiến cá yếu đi và chết dần.

Nên cho cá ăn từ 1 – 2 lần mỗi ngày. Nếu có hôm nào mà bạn lỡ quên cho cá ăn, có thể cho bù vào hôm sau, tuyệt đối không nên gấp đôi lượng thức ăn cho cá ăn trong một lần vì rất dễ để thừa thức ăn. Lượng thức ăn nên căn theo số lượng cá và thích thước cá trong bể. Các loại thức ăn tươi sống như trùn chỉ nên được sát trùng với thuốc trước khi sử dụng cho cá ăn.

Những sai lầm khi nuôi cá cảnh: nước thả cá không đảm bảo

Sai lầm khi nuôi cá về nước nhiều người hay mắc phải là thả cá ngay sau khi mua về mà chưa tìm hiểu về tình trạng nước. Không phải nước lọc tinh khiết hay nước giếng, ước thả cá tốt nhất là nước máy đã được trữ qua bể trữ. Nước máy lấy từ các nhà máy luôn chứa một lượng Clo nhất định, nếu đã được trữ qua bể trữ, Clo sẽ bay hơi và đây là nước đã có thể thả cá ngay.

Nếu nước máy của nhà bạn là lấy trực tiếp từ nhà máy, trước khi thả cá bạn cần làm thêm một công đoạn nữa là phơi nước, hoặc để tiết kiệm thời gian hơn có thể dùng các loại dung dịch khử Clo nhanh chóng.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *