Hướng dẫn từng bước thay nước bể cá, vệ sinh bể cá đúng cách

thay nuoc be ca

Thay nước bể cá hay vệ sinh bể cá là điều khiến không ít người ái ngại khi nhắc tới bộ môn thủy sinh cá cảnh. Nhưng nếu nắm rõ được kiến thức và bí quyết thì công việc này lại rất nhàn và đơn giản hơn rất nhiều. Bao lâu thì cần thay nước, vệ sinh bể cá? Thay nước bể cá sao cho đúng cách? hãy theo dõi bài tổng hớp của chúng tôi sau đây nhé!

Bao lâu thì cần thay nước, vệ sinh bể cá?

thay nuoc be ca

Có phải thay nước bể cá càng thường xuyên sẽ càng tốt không? Câu trả lời chắc chắn là Không! Nước là môi trường sống và có ảnh hướng trực tiếp tới cá và các loài sinh vật, cây cối trong bể. Vì vậy nên ngoài việc chú ý đến kỹ thuật và cách tiến hành, người chơi nên tìm hiểu về thời gian thay nước bể cá thích hợp. Tần suất thay nước bể cá nên là 1 – 2 lần một tuần. Có thể nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào chất lượng nước ở bể của bạn.

Nếu bể có vi sinh ổn định, nước trong, cá khỏe và không bị mọc quá nhiều rêu tóc hay rêu hại, người chơi có thể thay nước mỗi 1 – 2 tuần/lần. Và ngược lại, bể có cá bị nhiễm bệnh hay nước Bạn có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ cho việc vệ sinh cá cảnh như bơm tay, hút cặn, cạo rêu… được bày bán ở các cửa hàng thủy sinh. Nó sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy trình thay nước bể cá đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ

Hãy chắc chắn rằng bạn có các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh và thay nước như: bơm tay thay nước, hút cặn bể cá, cạo rêu bể cá…Hoặc đơn giản hơn là có các dụng cụ thay thế có cùng chức năng ví dụ như: một đoạn ống nhựa mềm, bát hoặc cốc để múc nước ra và vào, chậu/xô đựng nước, khăn hoặc một miếng bọt biển rửa bát.

Không dùng các loại chất tẩy rửa dùng cho gia đình vì chúng có hại đối với cá

ve sinh be ca

Ngắt các thiết bị điện

Việc ngắt các thiết bị điện rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào vệ sinh thay nước cho bể. Điều này giúp đảm bảo các thiết bị không bị hỏng, phòng tránh cháy, giật điện ảnh hướng đến cá và cả người chơi.

Đầu tiên phải kể đến là sưởi bể cá, sưởi bể cá nên được ngắt trước khi lấy ra khỏi bể 15 phút. Bởi sưởi bể cá không thể hoạt động ở ngoài môi trường nước, nếu bị lấy ra khỏi bể đột ngọt có thể dẫ đến hỏng hoặc nguy hiểm hơn nữa là cháy nổ.

Rút nguồn điện của đèn và máy lọc hoặc máy sủi, tháo gỡ ra khỏi bể và để ở nơi khô ráo.

Lau phần mặt kính phía bên trong bể

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại là sự thật. Bạn nên lau phần mặt kính phía trong bể trước khi rút nước, và điều này sẽ giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn nhiều. Khi bể chứa nước, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những phần kính có bám rêu và điều này trở nên khó khăn khi rút toàn bộ nước. Bên cạnh đó, những mảng rêu sau khi được cạo đi sẽ nổi lên mặt nước, giúp bạn có thể dễ dàng nhận thấy và loại bỏ chúng ra khỏi bể.

Nên vệ sinh 4 phần mặt kính phía trong của bể, không nhất thiết phải vệ sinh cả mặt dưới vì phần này sẽ được che phủ bởi nền và khuất tầm nhìn. Người chơi có thể dùng thanh cạo rêu hoặc tấm bọt rửa bát để vệ sinh phần mặt kính này.

Rút nước

cach thay nuoc be ca

Rất nhiều người nhầm lẫn sẽ phải rút toàn bộ nước ở bể cá nhưng điều này hoàn toàn không cần thiết. Bạn chỉ cần rút 30 – 50% nước ra khỏi bể và cho lượng nước mới tương đương vào. Dụng cụ cần thiết để có thể thay nước là chiếc bơm tay thay nước tương thích với kích thước bể. Trong khi rút nước, đưa một đầu ống rà xuống phần nền để có thể loại bỏ các loại cặn bẩn như phân cá, cặn bể và các loại chất thảo vô cơ khác.

Di chuyển đầu hút một cách cẩn thận, tránh hút phải cá con và các loài sinh vật bé khác có trong bể như tép, ốc, cá dọn bể. Nếu bể của bạn là bể siêu mini kích thước từ 20cm trở xuống) hoặc bể tròn, bạn có thể dùng bát hoặc cốc để múc bớt phần nước đi. Sau đó sử dụng ống hút cặn để loại bỏ các cặn bẩn có trong bể vì kích thước của bể quá bé nên không thể sử dụng ống bơm tay thay nước.

Thêm nước vào và lắp đặt lại các phụ kiện

Sau khi thực hiện xong công việc vệ sinh bể, người chơi có thể thêm nước vào bể ngay sau đó và chạy lọc để lắng các loại bụi vô cơ có trong nước. Nước cho vào bể nên được đảm bảo đã qua xử lý và không chứa Clo. Nước máy đã qua bể tữ có thể được cho thẳng vào bể mà không cần qua xử lý. Nếu nước nhà bạn chảy trực tiếp từ nhà máy về, nên được trải qua giai đoạn xử lý nước bằng các loại thuốc chuyên dụng.

Sau khi cho nước vào bể, châm vi sinh để nước nhanh ổn định theo tỷ lệ được chỉ dẫn.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *