Phải làm sao khi cá Betta bỏ ăn

ca betta bo an

Đối với những người nuôi cá, các dấu hiệu bất thường như cá bỏ ăn hay nằm góc, bơi tách đàn…không khỏi khiến chúng ta lo lắng liệu chúng có đang thực sự khỏe mạnh hay không. Ngày hôm nay chúng ta sẽ nói về một dòng cá rất được ưa chuộng thời gian gần đây – cá betta. Phải làm sao khi cá Betta bỏ ăn hay cá betta không ăn, nguyên nhân khiến cá betta không ăn và cách giải quyết hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Nguyên nhân cá Betta bỏ ăn và cách giải quyếca betta khong an

Betta, hay cá cờ, là một trong những loài cá phổ biến được nuôi trong bể cá cảnh. Đa số người chơi hay mới chơi đều gặp khó khăn trong việc hiểu chú cá của mình. Biểu hiện nào của chúng là bình thường và biểu hiện nào cho thấy chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe?

1. Quan sát

Trước khi bạn vội vàng kết luận hay thay đổi mọi thứ, hãy chắc chắn rằng đang tồn tại vấn đề ở đây. Nếu bạn nghi ngờ Betta của bạn không ăn, hãy quan sát hành vi của chúng vào lúc ăn. Nên kết luận sau từ 2 – 3 lần cho ăn và quan sát tất cả hành vi của cá một cách cẩn thận và không bỏ lỡ một chi tiết nào. Hãy thử cho cá ăn nhiều lần thay vì sáng trưa tối như bình thường để chẩn đoán dễ dàng hơn.

2. Xem xét thời gian

ca betta khong an

Thời gian Betta không ăn sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nếu chúng chỉ bỏ bữa ăn đi một lúc thì có lẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu chúng không ăn một cách liên tục, trong 1 – 2 ngày thì đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

3. Kiểm tra thức ăn

Có thể loại thức ăn mà bạn cung cấp không phải là món khoải khẩu của chúng và chúng đã phát ngán với loại thức ăn này rồi. Chúng ta thường bắt gặp vấn đề này khi cho cá ăn các loại thức ăn đông lạnh như bobo đông lạnh hay trùn huyết đông lạnh và các loại cám cá. Hãy thử đổi qua một thực đơn mới để kích thích vị giác của chúng. Đối với Betta thì thức ăn khuyên dùng sẽ là các loại tươi sống như trùn chỉ, bọ gậy, loăng quăng…

4. Xem xét chế độ ăn

Betta của bạn có thể không ăn do chế độ ăn không đủ dinh dưỡng. Nếu vậy, bạn chỉ cần cung cấp thức ăn tốt hơn và đảm bảo chúng đủ dinh dưỡng. Cám dinh dưỡng cho cá cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cần thiết, các loại thức ăn tươi sống cung cấp chất đạm giúp cá lên màu đẹp và phát triển cả về kích thước. Khuyến khích người chơi cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn để cá có thể phát triển toàn diện nhất.

5. Sự hiểu lầm

ca betta

Nếu bạn mua Betta từ cửa hàng, chúng có thể không ăn khi bạn cố gắng cho chúng ăn thức ăn khác so với những gì chúng đã ăn trước đây. Vì vậy hãy liên hệ lại với người bán để hỏi về thực đơn của chúng. Sau đó bạn có thể thay đổi luôn thức ăn cho cá phù hợp với khẩu vị của chúng hơn.

6. Stress

Betta mới được chuyển vào bể mới thường có thể từ chối ăn do cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, điều này thường tự giải quyết khi chúng dần quen với môi trường mới nên bạn đừng quá lo lắng nhé. Nếu chú cá của bạn bỏ ăn do mới chuyển qua môi trường mới thì việc nên làm là tắt bớt đèn, bỏ thêm một vài chiếc lá hoặc cành rong để cá có nơi ẩn náu và ngủ. Ngoài ra thì Betta còn rất thích nước lá bàng, người chơi nên chuẩn bị sẵn và cho vào một chút theo định lượng tỷ lệ nước giúp cá nhanh hồi phục hơn.

7. Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước quá thấp cũng là một nguyên nhân khiến cá Betta bỏ ăn. Nước quá lạnh khiến chức năng trao đổi chất chậm lại. Nhu cầu về thức ăn cũng ít hơn khiến cá rất yếu và uể oải. Từ 24 – 26 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho một chú cá Betta luôn phát triển khỏe mạnh. Cá betta bỏ ăn có thể không phải do bệnh tật nhưng khi Cá Betta không ăn trong một thời gian dài có thể dẫn tới các loại bệnh ở cá.

8. Kiểm tra bệnh tật

Cá Betta không ăn có thể là do bị bệnh. Nếu bạn nghi ngờ Betta của bạn bị bệnh, việc cần làm là thay 30% nước trong bể. Tắt bớt đèn và châm vi sinh nước lá bàng cho cá. Bạn có thể tham khảo qua một số loại thuốc đặc trị bệnh cho cá betta bỏ ăn. Tránh việc chữa trị chậm trễ vì cá bỏ ăn một thời gian dài dẫn đến mất sức và càng khó khăn trong việc điều trị và dưỡng cá.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *