Cá có cảm xúc với chủ của chúng không nhỉ?

ca co cam xuc voi chu cua chung khong

Bạn đã bao giờ đi ngang qua bể và thấy cá của mình phản ứng hoặc bơi lên kính khi bạn đến gần chưa? Những lúc như vậy tôi thường tự hỏi: Cá có cảm xúc với chủ của chúng không? Hơn 7 năm qua, tôi chắc chắn đã nhìn thấy một số loài cá có dấu hiệu cho thấy chúng biết tôi ở đó và biết rằng tôi cho chúng ăn và chăm sóc chúng. Tôi chắc rằng chúng biết tôi yêu họ nhiều như thế nào khi tôi dành thời gian nhìn qua cửa kính và mỉm cười.

Nhưng liệu chúng cũng có cảm thấy như vậy không nhỉ?

Nhiều người cảm thấy rằng cá không có cảm xúc và do đó chúng không thể nhận biết hay có cảm xúc với chủ của chúng giống như cách con người làm. Một số con cá thể hiện sự hung dữ với chủ nhân của chúng, điều đó tôi biết chắc chắn. Vì vậy, nếu chúng có thể thể hiện sự hung hăng thì cũng có thể thể hiện tình yêu? Câu trả lời không rõ ràng và sẽ được tranh luận trong nhiều năm tới.

Cá thể hiện cảm xúc gì?

ca co cam xuc voi chu cua chung khong

Tôi đã từng sở hữu một con cá nóc nước mặn – Nhím Diodon holocanthus. Chú này cá tính hơn bất kỳ loài cá nào khác mà tôi từng biết.

Tôi có thể nói chắc chắn 100% với bạn rằng chú ta đã có những ngày vui cũng như những ngày buồn và nó không ngại cho tôi thấy. Đó là một bể cá nước mặn dài hơn 2 mét, có mái che và chú ta sẽ leo lên miệng bể và nhổ nước ra khỏi bể cá để thu hút sự chú ý của con người.

Đó là khi chú ta vui đùa, khi chú ta tức giận hay đôi khi là “khó ở”, chú ta sẽ nhổ cát san hô ra khỏi bể cá xuống sàn nhà.

Ngoài ra, khi tôi cho chú ta ăn món yêu thích là sò đông lạnh, nó gần như mỉm cười. Tôi có thể nhìn thấy nó một cách rõ ràng.

Được rồi, bạn có thể gọi tôi là điên và tôi sẽ không trách bạn nhưng đó là sự thật.
Cá cũng thể hiện cảm xúc của chúng khi bị ốm hoặc cảm thấy không khỏe, giống như con người, bằng cách chậm lại và nằm yên hoặc bơi ít hơn.

Các thử nghiệm đã chứng minh cá có cảm xúc

ca co cam xuc

Nhiều thử nghiệm đã được các nhà khoa học thực hiện để tìm hiểu và khám phá xem cá có cảm xúc hay không và liệu chúng có thể bị thay đổi và ảnh hưởng bởi các điều kiện, thức ăn và các yếu tố khác hay không; tương tự như những gì ảnh hưởng đến con người.

Một nhà sinh vật học người Bồ Đào Nha đã huấn luyện cá Tráp biển trong cả điều kiện thuận lợi và bất lợi; những điều kiện này được cho là sẽ kích hoạt một trạng thái cảm xúc. Sau đó, họ phân tích phản ứng cảm xúc này bằng cách đo mức độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng và xem vùng não nào được kích hoạt.

Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi sự tương tác và hành vi tổng thể của cá để đánh giá phản ứng của chúng và sau đó lần theo dấu vết trở lại các trạng thái cảm xúc.
Nghiên cứu không chỉ có thể xác nhận rằng cá có cảm xúc mà còn phát triển những cảm xúc nhạy cảm hơn qua hàng nghìn thập kỷ và chúng vẫn chưa ngừng phát triển.

Cá có cảm xúc với chủ của chúng không?

ca co cam xuc voi chu cua chung khong

Chúng ta đều biết tình yêu là cảm xúc mạnh mẽ nhất và có thể sử dụng nó để làm điều tốt và điều xấu. Chà, nếu cá có cảm xúc thì chúng phải cảm thấy yêu.

Tình yêu dành cho những người bạn cùng bể của chúng, tình yêu dành cho những người bạn đồng hành của chúng và có thể là tình yêu dành cho chủ nhân của chúng.
Điều này sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Tôi đã chứng kiến cảnh những chú cá tấn công  lẫn nhau, giết hoặc tấn công những con khác đến gần con non của chúng.

Tôi đã từng chứng kiến một con cá Thia xanh đuôi vàng 5cm bảo vệ bạn tình của nó khỏi một con cá Bò triggerfish gần 30cm và đã thành công. Đây là tình yêu dành cho bạn đời của nó và để bảo vệ ngôi nhà hoặc không gian cá nhân của nó.

Tôi nghĩ rằng mỗi con cá là một cá thể riêng biệt và có thể có bộ não lớn hơn hoặc tiên tiến hơn, cho phép nó thể hiện nhiều cảm xúc hơn và có thể có nhiều khả năng yêu thương chủ nhân hơn những con khác.

Tất cả những điều này cho thấy rất nhiều tình cảm đối với tôi. Chúng tôi rất vui vẻ khi cho ăn, chúng có những ngày ủ rũ và cũng trở nên quá bảo vệ con non của chúng đối với những người khác và thậm chí cả bản thân tôi.

Một điều tôi biết chắc chắn…. Tất cả chúng ta đều rất vô lý khi yêu và làm một số điều ngớ ngẩn. Vì vậy, để kết luận rằng, cá có cảm xúc với chủ của chúng không? Tôi chắc chắn rằng chúng có!

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *