Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh

cay lan nuoc thuy sinh

Cây lan nước thủy sinh hay cây thủy cúc thuộc dòng cây bán cạn được trồng rất phổ biến trong các bể thủy sinh và bán cạn. Không chỉ mang lại màu xanh và vẻ đẹp cho bể cá, lan nước còn là một loại cây khỏe, dễ dàng chăm sóc không tốn nhiều công chăm sóc. Vậy có cách nào để lan nước luôn xanh tốt hay cây lan nước cần những yếu tố như thế nào để phát triển bình thường? Hãy cùng khám phá qua bài viết hôm nay nhé!

Đặc điểm cây lan nước thủy sinh

cay lan nuoc thuy sinh

Hiện có hơn 100 giống lan nước khác nhau trên thế giới. Dòng lan nước (thủy cúc) phổ biến tại Việt Nam là loại cây bụi lâu năm, có tuổi thọ cao. Cây bé trung bình có kích thước từ 5 – 15cm. Ở điều kiện thích hợp và được trồng lâu năm, cây có thể cao đến 50cm.

Thân và lá của lan nước tương đối cứng, phần rễ dài. Cây có thể phát triển ngay cả khi không có rễ, rễ sẽ được phát triển dần từ gốc cây. Lan nước thuộc dòng cây thủy sinh có thể trồng trung cảnh và hậu cảnh. Chúng cũng có thể phát triển ngay ở ở ngoài môi trường nước nên được gọi là cây bán cạn.

Cây có thể phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 22 – 30 độ C. Phát triển bình thường ở điều kiện không có đất nền và sủi Oxy. Cây con khi được tách ra từ khóm cây mẹ có thể thả vào nước và phát triển bình thường như một cây mới. Người chơi nên vùi phần gốc cây vào nền hoặc gắn vào giá thể như đá, đồ trang trí để có thể cố định chúng trong bể.

Cây lan nước thủy sinh có khả năng hấp thụ các chất cặn bẩn, nitrat và phosphate từ môi trường nước. Chúng có vai trò quan trọng trong việc làm sạch nước và cân bằng môi trường trong bể cá.

Đây là một loài cây lý tưởng cho bể thủy sinh ngoài trời, thùng xốp…Rất nhiều người chơi không khỏi kinh ngạc bởi sức sống mãnh liệt của loài lan nước thủy sinh này. Tuy nhiên cần nghiên cứu hợp lý mật độ cây trồng trong bể, nếu trồng quá nhiều cây có thể thường xuyên bị vàng lá, héo và thối thân, cành.

Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thủy sinh

Cây lan nước thủy sinh không có yêu cầu về ánh sáng cao. Cây chỉ cần được chiếu sáng ở mức độ vừa phải. Nếu bể cá có trồng cây lan nước của bạn được đặt ngoài trời, hãy tránh xa ánh sáng trực tiếp từ mặt trời vì điều này không tốt cho cả cá và cây. Nếu bể của bạn được đặt trong nhà, người chơi chỉ cần set-up bể cùng 1 chiếc đèn và chiếu sáng ban ngày, không cần ánh sáng quá mạnh để cây có thể thực hiện quá trình quang hợp.

lan nuoc thuy sinh

Cây lan nước có rễ và lá phát triển mạnh mẽ. Rễ của chúng thích nghi với việc sống trong nước, giúp hút nước và các chất dinh dưỡng từ môi trường. Lá của cây lan nước thủy sinh thường có hình dạng lưỡi mác với các đường nét rõ ràng, có màu xanh đậm và khá cứng. Nếu được bổ sung khí CO2, cây sẽ phát triển mạnh và lá có màu xanh đậm hơn.

Nên thường xuyên loại bỏ lá vàng, cành hỏng có trên cây để cây có thể tái tạo và phát triển tốt hơn. Lá cây có thể phát triển vươn lên cao trên mặt nước. Nếu tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc quá nhiều, phần lá này có thể bị cháy khô. Thêm một nguy cơ nữa là phần lá này còn rất hay bị tấn công bởi các loài bọ trên mặt nước. Nếu lá cây xuất hiện những đóm đỏ hoặc lá bị xoăn, rất có thể cây bị số loài bọ hoặc sinh vật ký sinh trên lá.

Một số loài cây thủy sinh dễ trồng không cần Oxy khác

Khi ở cửa hàng phụ kiện thủy sinh, chúng ta thường bị “hớp hồn” bởi những dòng cây có màu sắc đẹp, độc đáo và quyết định “rước” các em về trong “một nốt nhạc”. Nhưng lại quên tìm hiểu về chúng và xảy ra trường hợp khi trồng trong bể của mình thì cây không còn đẹp nữa, ngược lại còn chết dần và gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Thực tế cho thấy, cây thủy sinh cũng được chia làm rất nhiều loại. Cây thủy sinh cắt cắm, cây cần Co2, cây cần Oxy,…. Những dòng cây này thường cần những điều kiện nhất định về chất lượng nước, không khí có trong bể và ánh sáng để có thể phát triển bình thường, cần những người chơi có kinh nghiệm và thời gian trong việc chăm sóc chúng. Để tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, người chơi có thể tham khảo qua các dòng cây dễ trồng không cần Oxy hay Co2 dưới đây:

 • Cây lan nước
 • Cây dương xỉ sừng hươu
 • Cây dương xỉ lá kim
 • Cây lưỡi mèo
 • Cây Ráy Nana
 • Cây ráy lá to
 • Cây Bucep
 • Ráy lá nhỏ
 • Ráy lá To
 • Bèo Nhật, bèo tấm
 • Rong la hán
 • Rong đuôi chồn
 • Rong đuôi chó

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *