Cách làm tăng oxy cho hồ cá – làm thế nào khi cá ngửa đầu lên mặt nước?

cach lam tang oxy cho ho ca

Khi nói đến bể cá, oxy là một trong những thứ mà chúng ta biết là chúng ta sẽ cần, nhưng có xu hướng quên đi vì chúng ta không thể nhìn thấy nó. Cho đến khi gặp phải vấn đề về không đủ Oxy và chúng ta mới bắt đầu nghĩ về nó và tìm hiểu về cách làm tăng Oxy cho hồ cá.

Trước khi đi vào việc chính là tăng oxy cho hồ cá, chúng ta cần hiểu cá của chúng ta lấy oxy từ đâu. Hãy tin tôi, nó không phải từ nơi bạn sẽ nghĩ!

Cá lấy Oxy từ đâu để hô hấp

cach lam tang oxy cho ho ca

Oxy mà cá của bạn thở không được cung cấp trực tiếp từ nước mà là từ không khí xung quanh. Điều này nghe có vẻ điên rồ vì nước đã chứa oxy rồi, nhưng thực tế không phải vậy.

Hydro và oxy tạo nên nước không thể tách rời, nghĩa là cá của bạn không thể lấy oxy để thở. Thay vào đó, cá lấy oxy từ bề mặt nước, nơi diễn ra một quá trình được gọi là ‘trao đổi khí’. Nó được biết đến như một sự trao đổi vì không khí và nước thực hiện trao đổi trao đổi CO2 (carbon dioxide) từ nước và O2 (oxy) từ không khí.

Đây là một giao dịch hữu ích và liên tục vì cá hít khí ôxy và thải ra khí cacbonic. Để có thể biết được cách làm tăng oxy cho hồ cá thì việc hiểu biết đúng về quá trình này là rất quan trọng.

Cách làm tăng Oxy cho hồ cá

Làm thể nào để có thể tăng Oxy cho hồ cá? Cách làm tăng Oxy cho hồ cá tốt nhất là tăng diện tích bề mặt của bể cá. Tăng sự tương tác bề mặt hoặc chuyển động của nước trên bề mặt. Điều này cho phép nhiều oxy hòa tan hơn và nhiều carbon dioxide thoát ra. Bạn cũng có thể bổ sung nguồn oxy tươi bằng cách lắp đặt máy bơm không khí.

Tăng diện tích mặt nước 

tang oxy cho ho ca

Điều này có nghĩa là diện tích bề mặt trên bể của bạn càng lớn thì càng có nhiều oxy được đưa vào. Bạn nên ghi nhớ điều này khi chọn cả kích thước bể cá (dung tích nước) và hình dạng bể cá (hình chữ nhật, hình khối, bát) để đạt được khả năng trao đổi khí tối đa.
Tăng kích động bề mặt hoặc chuyển động của nước trên bề mặt, làm tăng diện tích bề mặt. Điều này cho phép nhiều oxy hòa tan hơn và nhiều carbon dioxide thoát ra.

Kích động bề mặt có thể đạt được theo nhiều cách bao gồm:

  • Tạo bong bóng nước bằng cách gắn máy bơm không khí và các loại vật liệu lọc hay đồ trang trí có thể tạo ra bóng khí. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ, chẳng hạn như đá lọc có thể được đặt bên dưới sỏi hoặc gắn vào đồ trang trí như rương kho báu được đẩy mở bằng áp suất giải phóng các luồng bong bóng/oxy.
  • Các bộ lọc được treo ở mặt sau bể cá của bạn, luân chuyển nước đã lọc trở lại bể cá trên bề mặt. Việc luân chuyển nước này di chuyển bề mặt tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn như đã nêu trước đó để quá trình trao đổi khí diễn ra.
  • Máy tạo sóng tạo ra sóng tương tự như biển và đại dương. Họ làm điều này bằng cách tạo ra một làn nước dâng làm khuấy động bề mặt.
    Các thanh phun nhẹ nhàng phun nước trở lại bể cá từ đầu ra bộ lọc của bạn. Chúng thực hiện công việc giống như đầu ra nước trên các bộ lọc treo nhưng được tạo ra để sử dụng với các bộ lọc bên ngoài.

Thả số lượng cá phù hợp với kích thước bể 

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ để tăng oxy cho hồ cá của bạn nhưng nó hoàn toàn hợp lý khi bạn nghĩ về nó.

Suy cho cùng, mỗi con cá bạn thêm vào bể của mình đều cần oxy để thở, nghĩa là càng nhiều cá = cần nhiều oxy hơn. Các bể chứa quá nhiều không thể đáp ứng nhu cầu oxy của tất cả chúng.

Chăm sóc cây thủy sinh có trong bể đúng cách

Khi nhắc tới thú vui nuôi cá, chúng tôi luôn nghe nói rằng thực vật rất tuyệt vời cho bể cá khi chúng sử dụng carbon dioxide và thải ra oxy. Tuy nhiên, những điều này chỉ đúng nếu thực vật được tiếp cận với ánh sáng thích hợp.

Thực vật tiêu thụ oxy và thải ra CO2 vào ban đêm, nghĩa là thời gian bóng tối kéo dài có thể làm cạn kiệt nguồn cung cấp oxy cho cá của bạn. Tuy nhiên, thực vật là một trong những cách tốt nhất để tăng Oxy cho hồ cá.

Kiểm soát sự gia tăng nhiệt độ 

tang oxy

Nước mát chứa nhiều oxy hơn nước ấm. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự gia tăng nào về nhiệt độ bể cá đều có thể dẫn đến ít oxy hơn trong bể cá.
Để tránh điều này, bạn nên che bể của mình khỏi ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng và cân nhắc tắt hệ thống sưởi bể cá của bạn. Nếu nhiệt độ thay đổi nhiều hơn một vài độ thì có thể sử dụng quạt để giảm nhiệt độ bể cá xuống mức an toàn.

Cẩn thận với hóa chất và thuốc

Một số loại thuốc và hóa chất, chẳng hạn như chất điều hòa nước, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận chuyển oxy của nước trong hồ cá của bạn

Luôn đọc nhãn trên các sản phẩm này và làm theo hướng dẫn về liều lượng để đảm bảo rằng bạn không ảnh hưởng xấu đến nguồn nước của mình.

Trường hợp khẩn cấp, cá bị thiếu Oxy

Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như cá của bạn đều nổi lên mặt nước và có dấu hiệu ngấp ngoải, các biện pháp tăng oxy trong bể ở trên sẽ không đủ để cứu cá của bạn.
Thay vào đó, bạn nên thay 50% nước ngay lập tức. Điều này, nghĩa là thêm nước mới, sẽ mang lại đủ oxy hòa tan để cá của bạn sẽ ổn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn nên tìm ra nguyên nhân gốc rễ của việc thiếu oxy một khi tình trạng khẩn cấp kết thúc và giải quyết nó.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *