5 lưu ý khi nuôi cá bảy màu sinh sản

nuoi ca bay mau

Nuôi cá bảy màu hiện nay đang là một trong những trào lưu chơi thủy sinh được nhiều người quan tâm nhật. Chính vì vậy những câu hỏi như “Cá bảy màu đẻ con hay đẻ trứng?”, “Thời điểm nào thì cá bảy màu có thể sinh sản?”, hay “cách chăm sóc cá con như thế nào” được gửi tới becaminideban rất nhiều. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp người chơi giải đáp hết thắc mắc và có tự tin chăm sóc cá sinh sản thành công trong tương lai.

Đặc điểm cá bảy màu, cách nuôi cá bảy màu.

nuoi ca bay mau sinh san

  • Cá bảy màu hay cá 7 màu (Guppy) là dòng cá nguồn gốc từ Nam Mỹ và du nhập vào nước ta từ rất lâu trước đây.
  • Màu sắc: cá bảy màu có nhiều dòng nhỏ và kiểu hình khác nhau. Các mà sắc thường thấy có thể kể đến như: vàng (Full Gold), xanh đen (Blue tarzan, HB Blue), đỏ (Full red), đen (Full Black), thân xanh đuôi đỏ (Dumbo red tail), Đuôi có họa tiết (Dumbo Mosaic, Rồng đỏ)…
  • Đặc điểm: Cá có thân dẹt, đầu nhọn và phần đuôi xòe uyển chuyển, một số dòng phần thân và đầu lên vảy plantinum.
  • Kích thước: bảy màu là một dòng cá nhỏ, cá trưởng thành có thể đạt kích thước tối đa 7-8cm. Cá mái thường có kích thước lớn hơn cá đực. Trong khi con mái bình thường có kích thước từ 5-7cm thì cá đực chỉ từ 2.5 -4cm.
  • Tuổi thọ: Tuổi thọ của cá bảy màu guppy thường dao động từ 2-3 năm, nhưng có thể kéo dài hơn nếu được chăm sóc tốt. Cá trưởng thành và có thể bắt đầu sinh sản khi đạt từ 2-2.5 tháng và có thể sinh sản liên tục đến hết đời.
  • Sinh sản: Cá bảy màu đẻ con, tùy thuộc vào kích thước của cá mái mà số lượng cá con trong mỗi lần sinh sản từ 20-60 con. Chúng có đặc tính ăn cá con nên cá con cần được tách bể với cá bố mẹ ngay sau khi sinh tránh hao hụt về số lượng,
  • Thức ăn: Bảy màu là dòng cá ăn tạp, chúng có thể tiêu hóa hầu hết các loại thức ăn cho cá cảnh từ cám dinh dưỡng đến đồ ăn tươi sống. nếu bị bỏ đói quá lâu thì rong rêu trong hồ cũng sẽ trở thành món ăn ngon lành cho chúng. Trong từng giai đoạn phát triển mà người chơi nên chú ý để cung cấp cho những chú cá loại thức ăn khác nhau nhầm đảm bảo dinh dưỡng và cá có thể phát triển toàn diện.
  • Tính cách: Đây là một trong những loài cá hiền lành, hòa đồng và có thể nuôi chung với nhiều loài cá cảnh khác. Một số loài có thể thả vào bể nuôi cá bảy màu: cá Betta (1 con), cá Neon, cá sọc ngựa cánh tiên, cá diếc anh đào, cá nana vàng, các dòng cá dọn bể… Tuy nguyên không phải dòng nào cũng có thể nuôi chung cùng với bảy màu, đặc biệt là cá sẽ có xu hướng “cá lớn nuốt cá bé”. Không nuôi chung bảy màu với các dòng khác có kích thước lớn hơn nhiều như cá Đĩa, cá vàng…

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu sinh sản

Nuôi cá bảy màu sinh sản không chỉ giúp người chơi có thêm những trải nghiệm thú vị mà còn mang lại những lợi ích kinh tế cho người thích nuôi cá. Cá tự nuôi sinh sản có thể kiểm soát và tối ưu các vấn đề về chất lượng cá.

Không khó để quan sát và nhận biết thời gian sinh sản của cá mái, đặc biệt là kích thước và hình dạng vùng bụng cá. Cá bảy màu mái có thể sinh sản mỗi tháng 1 lần nên người chơi cũng có thể lưu ý xác định thời gian cá đẻ. Nếu không muốn cá bột sinh ra bị ăn hết, người chơi nên cách ly cá mái khỏi cá đực tầm 1 tuần trước khi đẻ. Trang bị thêm lồng đẻ để bảo vệ cá con và dưỡng cá mẹ sau sinh sản.

nuoi ca bay mau

Cơ quan sinh sản của cá bảy màu nằm ở vị trí gần phía sau hậu môn. Ở cá đực cơ quan này có hình dáng dài và nhọn, ở cá mái có hình tròn. Trước khi sinh, hậu môn của cá cái sẽ có một lỗ hở và mở rộng hơn, bộ phận sinh dục cũng trở thành hình vuông.

Bụng cá mái sẽ to dần theo thời gian, ban đầu sẽ có màu trắng và trong suốt. Thời điểm gần đẻ, bụng cá căng lên hết cỡ và chuyển thành màu đen, gần như có thể nhìn thấy cá con ở bên trong.

Cá mái gần sinh sản sẽ có xu hướng trốn tránh các cá thể khác. Cá sẽ thường bơi tách bầy, trốn mình trong các giá thể, tán cây hay ở góc bể. cá mẹ trong thời gian mang thai sẽ không thể bơi nhanh, không thể di chuyển linh hoạt do bung quá to. Đây cũng là khoảng thời gian cá kén ăn, thường ăn rất ít. Người chơi nên bổ sung các loại thức ăn dinh dưỡng vào giai đoạn này để cá có đủ sức “vượt cạn”.

5 lưu ý khi nuôi cá bảy màu sinh sản

ca bay mau sinh san

Chọn cá giống cho sinh sản

Để thu được kết quả đời con khỏe mạnh, mang đủ kiểu hình đặc trưng của dòng thì công đoạn chọn cá giống cho ép đẻ rất quan trọng.

Cá trống lựa chọn nên là những con có kích thước lớn, vây đuôi lành lặn không bị đứt, tay bơi to. Tỷ lệ cá chọn vào bể ép đẻ nên là 1 cá trống và 2-3 cá mái để thu được kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị bể nuôi cá bảy màu sinh sản

Bể nuôi cá sinh sản không có quá nhiều yêu cầu về kích thước, chỉ cần đạt tỷ lệ 1.5 lít nước/ 1 cá và được trang bị thiết bị lọc nước. Bể ép đẻ sinh sản nên được đặt ở nơi không có quá nhiều ánh sáng, nên bật đèn trong khoảng 6 – 8 tiếng mỗi ngày tránh việc cá stress.

Cá mái mang trứng có xu hướng ẩn nấp ở góc bể, hay các giá thể, đồ trang trí nên bể nuôi nên được đặt thêm một số đồ vật trang trí hay rong bèo.

Nuôi cá con sau sinh

Nuôi cá bảy màu con không có gì khó khăn, thậm chí bạn có thể không chăm sóc những cá vẫn khỏe khỏe mạnh và phát triển.

Một lưu ý sau sinh cho cá bột là nên tách cá ra khỏi cá mẹ vì một khi vẫn trong cùng phạm vi với cá mẹ thì cá con sẽ không thể nào phát triển được. Cá con sau khi sinh ra có thể tự bơi và tìm thức ăn, nên cho cá bột ăn những loại thức ăn chuyên dụng cho cá con để cá phát triển một cách toàn diện nhất.

Chăm sóc cá mẹ sau sinh

Cá mẹ sau khi “vượt cạn” đang trong trạng thái mất sức và yếu nhất. Có nhiều trường hợp do cá mẹ quá yếu họăc do số lượng cá con quá nhiều nên sau khi sinh cá mẹ thường chết hoặc bị tóp bụng và bỏ ăn.

Nếu có dấu hiệu bỏ ăn hoặc ăn rất ít người chơi nên châm vi sinh tiêu hóa cho cá hoặc thay đổi thường xuyên thức ăn hàng ngày để kích thích cá ăn.

Chế độ ăn

Những loại thức ăn khuyến khích dùng cho cá bảy màu con mới đẻ như: Artemia ấp nở, artemia bột hoặc đông lạnh, cám Nhật B1 cho cá con… Thời điểm từ 2 tuần tuổi đến 2 tháng tuổi là thời gian cá phát triển nhanh và là tiền đề để diễn ra quá trình sinh sản sau này. Thời gian này cá nên được cung cấp đa dạng các loại thức ăn để có đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm có trong các loại thức ăn tươi sống giúp cá phát triển cả kích thước và màu sắc.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *