Cá bị đốm trắng – Nguyên nhân và cách chữa bệnh đốm trắng ở cá

ca bi dom trang

Cá bị đốm trắng, hay còn gọi là nấm là một loại bệnh khá phổ biến ở cá cảnh. Nếu không được phát hiện và cách ly, chữa trị kịp thời sẽ làm lây lan bệnh khắp bể nuôi và tỷ lệ chết cá là 100%. Vậy nên người chơi thủy sinh nên trang bị một số kiến thức về loại bệnh này từ đó có thể phòng tránh và chữa trị đúng cách giúp giảm thiệu số lượng cá hao hụt.

Biểu hiện bệnh đốm trắng ở cá

ca bi dom trang

Cá ở hồ nước ngọt, đặc biệt là cá cảnh được nuôi trong môi trường hồ thủy sinh khép kín đặc biệt dễ mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng. Các biểu hiện của bệnh đốm trắng ở cá bao gồm:

 • Trên thân cá xuất hiện những đốm trắng li ti như những hạt muối kích thước tầm.
 • Cá bơi lờ đờ trên gần mặt nước, gần bộ lọc hoặc thiết bị lọc nước thả trong bể.
 • Cá cựa mình vào các giá thể có trong bể như lá cây, đá, đồ trang trí.

Khi bị đốm trắng, cá dần yếu đi và không còn hoạt động như lúc khỏe mạnh. Bệnh này hoàn toàn có thể lây lan trong môi trường bể nuôi qua những vật dụng thiết bị hay qua nguồn nước.

Nguyên nhân cá bị đốm trắng

Đốm trắng nấm là một loại bệnh gây ra do ký sinh trùng ở cá. Cá ở hồ nước ngọt, đặc biệt là cá cảnh được nuôi trong môi trường hồ thủy sinh khép kín đặc biệt dễ mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng vì ký sinh trùng có thể dễ dàng tìm thấy vật chủ để ký sinh.

Các sinh vật nguyên sinh này sẽ tiến hành bám trên cơ thể vật chủ – ở đây được đề cập đến là cá. Nó tiến hành xâm nhập vào các mô dẫn đến tổn hại phần da, gây lở và loét da. Tiếp đến là gây nhiễm trùng dấn đến tử vong ở cá. Ở mang cá, ký sinh trùng gây tổn thương và giảm hiệu suất hô hấp, giảm oxy, khiến cá không thể chịu được nồng độ oxy thấp.

ca canh bi dom trang

Bệnh đốm trắng ở cá có chu kỳ phát triển khá đặc biệt và bao gồm các giai đoạn khác nhau. Dưới đây là một phân loại chi tiết về chu kỳ của bệnh đốm trắng ở cá:

 1. Giai đoạn nhiễm khuẩn: Trong giai đoạn này, cá tiếp xúc với ký sinh trùng Ichthyophthirius multifiliis. Ký sinh trùng này gắn kết lên da cá và bắt đầu nhiễm khuẩn.
 2. Giai đoạn phát triểm: Ký sinh trùng phát triển trên da cá và bắt đầu sinh sản trên da và vảy. Trong giai đoạn này, cá có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.
 3. Giai đoạn phân đoạn: Ký sinh trùng và con non trên cá rụng xuống môi trường nước và phân chia thành các tế bào đơn lẻ. Các tế bào này di chuyển và tìm kiếm cá mới để lây nhiễm.
 4. Giai đoạn nhánh: Các tế bào đơn lẻ gắn kết lên cá mới và phát triển thành các mảng. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và gây ra các triệu chứng rõ ràng của bệnh đốm trắng như các đốm trắng trên da cá.
 5. Giai đoạn tái lập: Các ký sinh tùng tự do tìm kiếm vật chủ mới, bắt đầu chu kỳ mới của bệnh đốm trắng.

Cách chữa bệnh đốm trắng ở cá

Điều trị cá cảnh bị đốm trắng bao gồm sử dụng các phương pháp như tăng nhiệt độ nước, sử dụng thuốc trị ký sinh trùng và thuốc trừ khuẩn. Quá trình điều trị có thể kéo dài từ vài tuần đến một tháng tùy thuộc vào loại cá, môi trường nước và phương pháp điều trị được sử dụng.

Chữa bệnh đốm trắng ở cá bằng phương pháp tăng nhiệt độ:

Phương pháp tăng nhiệt độ là một trong những phương pháp điều trị bệnh đốm trắng ở cá hiệu quả. Ký sinh trùng gây bệnh đốm trắng không thể tồn tại ở nhiệt độ cao, vì vậy tăng nhiệt độ nước làm giảm số lượng và hoạt động của ký sinh trùng, từ đó điều trị bệnh. Dưới đây là các bước để thực hiện phương pháp tăng nhiệt độ:

 cach chua benh dom trang o ca

 • Tăng nhiệt độ nước trong bể cá lên mức nhiệt độ cao hơn nhiệt độ tự nhiên của ký sinh trùng. Thông thường, nhiệt độ khoảng 30-32°C được coi là hiệu quả để tiêu diệt ký sinh trùng.
 • Quan sát và giám sát cá: Trong quá trình tăng nhiệt độ, quan sát sự phản ứng của cá. Cá có thể cảm thấy căng thẳng và thiếu oxi trong môi trường nước có nhiệt độ cao hơn bình thường. Cung cấp đủ lượng oxi trong bể cá bằng cách sử dụng máy bơm khí hoặc tăng lưu lượng khí oxy hòa tan trong nước.
 • Giữ nhiệt độ ổn định: Sau khi đạt được nhiệt độ mong muốn, duy trì nhiệt độ ổn định trong một khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày. Điều này giúp đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng và mầm mống.
 • Theo dõi và làm sạch bể cá: Trong quá trình điều trị, theo dõi sự phục hồi của cá và loại bỏ bất kỳ tàn dư hoặc quý tử nào có thể còn lại trong bể cá. Vệ sinh và làm sạch bể cá để ngăn chặn sự tái nhiễm ký sinh trùng.

Chữa bệnh đốm trắng cho cá bằng muối trắng:

Phương pháp sử dụng muối trắng là một phương pháp điều trị bệnh đốm trắng ở cá khá phổ biến và hiệu quả. Muối trắng có tác dụng kháng khuẩn và kháng ký sinh trùng, từ đó giúp kiểm soát và tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh. Dưới đây là các bước để thực hiện phương pháp này:

 • Chuẩn bị bể cách ly: Tạo một bể riêng biệt hoặc hồ cách ly để điều trị cá bị bệnh đốm trắng. Đảm bảo bể có đủ nước và đáy bể được làm sạch.
 • Tạo dung dịch muối trắng: Chuẩn bị một dung dịch muối trắng bằng cách hòa tan muối trắng không iod (muối biển không chứa chất cản trở) trong nước sạch. Tỷ lệ muối thông thường là khoảng 2-3 muỗng canh muối cho mỗi gallon (khoảng 3,8-4,5 lít) nước.
 • Chuyển cá vào dung dịch muối: Đặt cá bị nhiễm bệnh đốm trắng vào dung dịch muối trắng trong bể cách ly. Đảm bảo rằng cá hoàn toàn ngâm trong dung dịch. Thời gian ngâm thông thường là từ 5 đến 10 phút.
 • Quan sát cá và hiệu chỉnh liều lượng muối: Trong quá trình ngâm, quan sát sự phản ứng của cá. Nếu cá bị căng thẳng hoặc có dấu hiệu không khỏe, hãy giảm liều lượng muối bằng cách thêm nước sạch vào bể cách ly.
 • Lặp lại quá trình: Thực hiện quá trình ngâm cá vào dung dịch muối trắng mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày. Điều này giúp loại bỏ hoặc kiểm soát ký sinh trùng và mầm mống.
 • Theo dõi và làm sạch bể cách ly: Theo dõi sự phục hồi của cá và loại bỏ bất kỳ tàn dư hoặc mầm mống nào có thể còn lại trong bể cách ly. Vệ sinh và làm sạch bể cách ly để ngăn chặn sự tái nhiễm ký sinh trùng.

Lưu ý rằng việc sử dụng muối trắng chỉ nên được thực hiện trong một thời gian ngắn và theo hướng dẫn cụ thể. Một số loài cá nhất định có thể không chịu được muối, vì vậy hãy nghiên cứu và tìm hiểu về yêu cầu cụ thể của loài cá bạn đang điều trị và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nuôi cá trước khi áp dụng phương pháp này.

Cách chữa bệnh đốm trắng cho cá bằng thuốc đặc trị:

Sử dụng Bio Knock 2

Bio Knock 2 là một loại thuốc có nguồn gốc từ Thái lan, đặc trị các bệnh liên quan đến ký sinh trùng gây bệnh đốm trắng ở cá. Giúp sát trùng bể cá, giảm nguy cơ lây lan ký sinh trùng trong hồ thủy sinh.

cach chua benh dom trang ơ ca

Hướng dẫn: Nhỏ 1 giọt bio knock 2 cho 10 lít nước, sau 24h thay khoảng 30% nước. Lặp lại những ngày tiếp theo.

Dùng hiệu quả cho các loại cá cảnh như: Guppy, Betta, La Hán, …

Lưu ý: Bio Knock 2 có thể làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể cá, vì vậy khuyến khích người chơi sử dụng biện pháp tách đàn những chú cá bị bệnh và chữa trị.

Sử dụng Anti Bio 

Anti Bio diệt đa khuẩn của Nuphar là sản phẩm chuyên dụng trị túm lắc, bệnh đốm trắng ở cá, nắm trắng li ti, nấm sợi cá cọ mình vào đá lũa, bơi lờ đờ, mất thăng bằng, mục đuôi, đục mắt, sưng miệng, xuất huyết trên da hoặc lở loét. Chưa hết đây là loại thuốc đặc trị cho cá đã kháng thuốc.

cach chua benh dom trang ơ ca

Cách dùng Anti Bio

 • Lưu ý không dùng quá liều quy định
 • Dành cho guppy: cá bị đốm trắng, trị sán, túm lắc, nấm trắng, lở loét, mục đuôi, thối thân trên cá
 • Dùng Anti Bio kết hợp muối hột kèm sủi trị túm lắc và nấm theo liều
 • Dành cho cá mắt đen: 1ml/ 15 lít nước + 3 thìa cafe muối hột cho 15l nước
 • Dành cho cá mắt đỏ: 1ml/ 20 – 30 lít nước + 6 thìa cafe muối hột  cho 30l nước
 • Số lượng cá ít dùng 1 giọt/1 lít nước + 1 thìa sữa chua muối hột

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *