Phải làm sao khi cá bảy màu bỏ ăn? nguyên nhân và cách chữa trị

ca bay mau bo an

Cá bỏ ăn có thể là một trong những trường hợp phổ biến nhất mà người chơi thủy sinh gặp phải. Cá bảy màu bỏ ăn, tóp bụng rồi yếu dần, những triệu chứng này bắt nguồn từ nguyên nhân nào và cách chữa trị giúp cá hồi nhanh? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay nhé?

Dấu hiệu cho thấy cá bảy màu bỏ ăn

Cá bảy màu khi mới bắt đầu bỏ ăn có thể không có những biểu hiện rõ ràng nhưng thời gian càng lâu, những biểu hiện đó càng trở nên nghiêm trọng. Để có thể chữa trị kịp thời cho cá, tránh tình trạng làm lây lan sang cả đàn người chơi nên lưu ý một số điểm sau:

ca bay mau bo an

  • Có nhiều thức ăn dư thừa bám ở đáy bể, lá cây, đồ trang trí mặc dù lượng thức ăn bạn cho cá ăn hàng ngày không thay đổi.
  • Cá phớt lờ ngay cả những loại đồ ăn yêu thích của chúng.
  • Cá xuất hiện hiện tượng bơi gần mặt nước, bời lờ đờ gần khu vực lọc sủi, không di chuyển linh động như bình thường.
  • Nước có dấu hiệu bất thường, nổi váng và xuất hiện nhiều bọt khí trên bề mặt mặt nước.
  • Bụng cá bị tóp, thân dài, phần bụng không được to và căng như những lần cho ăn khác.

Nguyên nhân cá bảy màu bỏ ăn

Cá bảy màu bỏ ăn có thể do từ nhiều nguyên nhân gây ra. Triệu chứng bỏ ăn là dấu hiệu cho thấy nước trong bể của bạn đang có vấn đề hoặc cá có vấn đề về sức khỏe. Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà chúng ta có những cách chữa trị và xử lý khác nhau.

Cá bị stress

Nếu bạn gặp vấn đề cá bỏ ăn khi mới mua từ cửa hàng về, rất có thể nguyên nhân gây ra là do cá bị Stress, chưa quen với môi trường bể mới. Quá trình vận chuyển từ cửa hàng về tới nhà bạn có thể cá bị shock và cần dưỡng trong 1 – 2 hôm để cá có thể quen với môi trường mới. Hoặc chuyển đột ngột từ bể cộng đồng, cá được thả chung với bầy đàn chuyển qua bể mini chỉ có từ 1 – 2 con cá cũng không khỏi khiến chúng cảm thấy lạc lõng và cô đơn.

ca bay mau bi benh

Cách giải quyết khẩn cấp là người chơi nên tắt đèn và cho cá vào nơi yên tĩnh, không quá nhiều ánh sáng. cho thêm một vài cành rong, bèo vào bể nước giúp cá có thêm nơi ẩn náu giúp chúng cảm thấy an toàn hơn. Chia thức ăn thành nhiều bữa bỏ trong ngày kích thích cá ăn. Bạnc ũng có thể sử dụng một số loại thuốc dưỡng cá đặc thù bổ trợ quá trình này giúp cá nhanh hồi phục và quen với môi trường mới.

Thức ăn cho cá có vấn đề

Vấn đề cá bảy màu bỏ ăn cũng có thể xảy ra khi nguồn thức ăn chúng được cung cấp không đảm bảo. Các loại thức ăn cám dinh dưỡng cho cá đều được chỉ định bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Có thể do bảo quản không đúng cách mà thức ăn có thể bị ẩm, mốc và biến đổi thành phần khiến cá không thể ăn được hoặc gây bệnh cho cá.

Các loại thức ăn tươi sống như trùn chỉ, trùn huyết cũng là một nguồn gây bệnh cho cá nếu không được bảo quản đúng cách. Việc người chơi cho cá ăn những loại thức ăn tươi sống đã chết có thể gây bệnh ở cá, khiến cá bảy màu bỏ ăn….Vậy nên cần kiểm tra kỹ chất lượng thức ăn trước khi cho cá ăn. Trùn chỉ nên được bảo quản đúng cách trong bể nước có trang bị sục oxy để không bị chết. Khuyến khích người chơi sát trùng thức ăn truóc khi đưa vào bể vì đây là một trong những nguồn có thể gây bệnh cho cá và bể của bạn.

Cá ăn quá nhiều

ca bay mau

Cá có thể không được cho ăn trong 1 – 2 ngày, thậm chí lâu hơn mà không chết. Nhưng khi được cho ăn quá nhiều thì đó rất có thể sẽ trở thành nguyên nhân gây nên việc cá bảy màu bị bệnh. Cá bỏ ăn có thể là do trước đó cá được cho ăn quá nhiều. Kiểm tra phần bụng cá và lượng thức ăn trước đó bạn cho ăn để nắm rõ tình hình.

Nguyên tắc khi cho cá ăn đúng cách là chỉ cho lượng thức ăn vừa phải mà cá có thể ăn hết trong tầm 5 phút. Nếu muốn kích thích sự tăng trưởng có thể cho cá ăn nhiều bữa trong ngày, chia thành nhiều bữa nhỏ giúp kích thích cá ăn nhiều hơn.

Vấn đề về nước

Nếu cá bảy màu bỏ ăn trong trường hợp đã lâu rồi bạn chưa thay nước và vệ sinh bể, rất có thể chú cá của bạn đã bị ngộ độc Amoniac. Chất này hình thành trong nước và được tích tụ qua thời gian từ những cặn thải, phân cá có trong bể cá. Cá bị ngộ độc không có dấu hiệu quá rõ ràng mà chỉ những người chơi kinh nghiệm lâu năm mới có thể phát hiện. Cách khắc phục tốt nhất là thay 50% nước trong bể cá, châm vi sinh và chờ đợi cho đến khi nước ổn

Tần suất thay nước giúp cá luôn khỏe mạnh là 3 – 4 ngày 1 lần. Mỗi lần thay 30 – 50% nước trong bể và châm thêm vi sinh giúp tạo môi trường sống tốt cho cá.

Một vấn đề về nước nữa có thể dẫn đến việc cá bảy màu bỏ ăn đó là giảm nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước giảm khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, cá có thể bỏ ăn và ít hoạt động hơn. Kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên và duy trì trong mước 22- 26 độ sẽ giúp cá của bạn luôn luôn khỏe mạnh.;

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *