Các loại cá cảnh dễ nuôi không cần Oxy cho bể cá mini để bàn

cac loai ca canh de nuoi khong can oxy

Các bạn đã từng nghe thấy “các loại cá cảnh dễ nuôi không cần Oxy” chưa? Điều này có vẻ hơi lạ lùng vì cá và như tất cả các loài động vật khác trên trái đất đều càn Oxy để duy trì sự sống. Ở bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến những loài cá bạn có thể nuôi cảnh trong các bể thủy sinh mà không cần trang bị các thiết bị lọc hay máy oxy vì cá không yêu cầu quá nhiều Oxy hay chúng có thể hấp thụ Oxy có không không khí không chỉ có trong nước. Ở bài viết này, hãy cùng Bể cá mini để bàn Hà Nội khám phá nhé!

Các loại cá cảnh dễ nuôi không cần Oxy

Cá Betta

Khi nhắc đến những dòng cá cảnh dễ nuôi không cần oxy thì đứng đầu danh sách chính là Cá Betta. Cá betta hay cá chọi là dòng ưa nước tĩnh, chúng hấp thụ Oxy trực tiếp có ở không khí nên không yêu cầu nguồn nước giàu Oxy. Cá khỏe và không cần chăm sóc quá nhiều, thích hợp nuôi trong những chiếc bể cá mini để bàn không thể lắp đặt máy lọc hay sủi.

ca betta

Tuy nhiên, nuôi cá Betta vẫn có một số yêu cầu nhất định như nước phải sạch, duy trì ở nhiệt độ từ 23 – 27 độ C. Betta là một loài khá hung dữ, thích hợp nuôi 1 mình hoặc có thể kết hợp với một số loài khác có khả năng bơi nhanh để tránh khỏi sự tấn công.

Cá Bảy màu

Bảy màu là một dòng được nuôi thủy sinh khá phổ biến, không chỉ bởi vẻ ngoài rực rỡ nhiều màu sắc mà bảy màu còn là một dòng có sức sống dẻo dai. Cá có thể sống trong môi trường bể không cần trang bị máy lọc nước hay oxy. Cá có tính cách khá thân thiện và hòa đồng, có thể nuôi ở các bể cộng đồng với các dòng cá khác.

ca canh de nuoi khong can oxy

Cá Guppy có khả năng hô hấp thông qua màng nhầy trên da và màng nhầy trong hệ thống tiêu hóa. Điều này cho phép chúng hấp thụ một lượng nhỏ oxy từ không khí trên mặt nước và chúng cũng có thể thích nghi được với điều kiện nước không có quá nhiều oxy hơn các loài cá khác.

Cá ba đuôi

Cá ba đuôi là loài cá có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Chúng có thể chịu được nồng độ oxy thấp hơn so với một số loài cá khác. Cá khá hiền lành và năng động, có thể nuôi cùng với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên chúng có sở thích sục nền tìm thức ăn nên người chơi cần lưu ý với những bể thủy sinh mới set-up và rễ cây chưa bám chắc.

Bên cạnh đó, đây là một dòng cá có tốc độ phát triển, không nhanh lớn như các dòng khác, điều này đồng nghĩa với việc chúng tiêu thụ ít oxy hơn so với những loài cá có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn. Cá ba đuôi có các màng nhầy phát triển mạnh mẽ trên da và màng nhầy trong hệ tiêu hoá, tạo ra một diện tích hô hấp lớn hơn. Điều này giúp chúng tiếp nhận oxy hiệu quả hơn trong môi trường thiếu oxy.

Cách nuôi cá cảnh không cần Oxy

Một trong số những cách nuôi cá cảnh không cần Oxy mà cá vẫn khỏe mạnh là nuôi số lượng cá thích hợp, hạn chế số lượng cá trong hồ để giảm áp lực lên lượng oxy có sẵn. Việc giữ một tỷ lệ cá phù hợp giữa số lượng cá và dung tích hồ sẽ giúp duy trì mức oxy hợp lý. Tỷ lệ nước và cá hợp lý là 1 con cá/2 – 2.5 lít nước. Ví dụ bể của bạn chứa 30 lít nước thì bạn có thể thả được số lượng cá là từ 11 – 15 con.

cach nuoi ca canh khong can oxy

Những loài cá cảnh có thể nuôi ở điều kiện ít oxy thường là những dòng cá Nhiệt đới. Khi nuôi những dòng này, điều quan trọng là người chơi cần lưu ý mức nhiệt độ lý tưởng của từng loài. Nếu mức nhiệt này thấp hơn hoặc cao hơn sẽ dễ khiến cho cá bị bệnh và dẫ đến chết. Phần lớn cá Nhiệt đới có mức nhiệt độ yêu cầu là từ 24 – 27 độ C. Một số loài có thể thích ứng với nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn nhưng chỉ chênh lệch mức này từ 1 – 2 độ C.

Một mẹo hữu ích khi nuôi cá cảnh không cần Oxy ở bể mini hay bể ngoài trời là trồng nhiều cây xanh. Không chỉ có tác dụng giúp cảnh quan thêm sinh động, các loại cây thủy sinh còn có tác dụng lọc nước, cung cấp O2 trong quá trình quang hợp và giúp ổn định bể cá, giúp cá giảm Stress. Các loại cây cung cấp nhiều Oxy là những cây thủy sinh có tốc độ phát triển nhanh, có thể kể đến như: cây Lưỡi Mèo, rong đuôi chồn, rong la hán, rong đuôi chó…

Lưu ý khi nuôi cá cảnh không cần Oxy

Chế độ ăn: Cá có thể sống và tồn tại từ 2 – 3 ngày thậm chí 1 tuần mà không cần cho ăn, nhưng cho cá ăn quá nhiều lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến cá bị bệnh và thậm chí chết. Đặc biệt là khi hồ cá không được trang bị lọc và máy oxy, lượng thức ăn thừa gây bẩn và đục nước, là nguồn tạo vi sinh vật ký sinh gây bệnh ở cá. Người chơi nên lưu ý điểm này để cho cá ăn ít đi, tránh để thức ăn thừa trong bể. Có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày kích thích cá ăn nhiều hơn.

nuoi ca canh khong can oxy

Thay nước và vệ sinh bể: So với bể cá được lắp đặt đầy đủ lọc và máy sủi oxy thì để nuôi cá cảnh không cần Oxy, người chơi cần thay nước và vệ sinh hồ cá thường xuyên hơn. Tác dụng của việc này ngoài nhằm giúp giữ nước trong hồ luôn trong và sạch, thì thay nước thường xuyên còn giúp bổ sung các loại khí Oxy và CO2 hay các khoáng thiếu hụt.

Không nên thả quá nhiều bèo, các loại bèo nổi bao phủ lên mặt nước làm giảm diện tích mặt nước có thể khiến cá khó khăn hơn trong việc hấp thụ Oxxy, giảm lượng oxy trong nước.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *