Phải làm sao khi nuôi cá bảy màu bị nấm?

ca bay mau bi nam

Cá bảy màu bị nấm thường do nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chính là do cá bị nhiễm một loại ký sinh trùng gây hại. Nếu không được xử lý tốt thì các vấn đề như nguồn nước, nhiệt độ, hay việc thả cá đều tiềm ẩn những nguy cơ lây lan bệnh trong hồ nuôi thủy sinh. Cá nhiễm nấm và không được chăm sóc đúng cách sẽ suy yếu dần và tỷ lệ chết là 100%. Khi đó bạn sẽ làm thế nào? Hãy cùng becaminideban tìm hiểu thêm nhé!

ca bay mau bi nam

Dấu hiệu cá bảy màu bị nấm

 • Vây và da bị đổi màu: Cá bảy màu bị nấm thường có vây và da bị thay đổi màu sắc. Chúng có thể xuất hiện những mảng trắng, xám hoặc mờ trên cơ thể. Cá bị nấm thường bơi cạ mình vào các cây rong bèo thủy sinh hay đồ trang trí trong bể nên bạn có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng khi mắc bệnh của cá.
 • Thay đổi màu sắc, dịch nhờn: Nếu cá bảy màu bị nấm, da chúng có thể trở nên mờ hoặc nhờn hơn so với bình thường. Cá có thể mất đi độ bóng và sáng của lớp bảo vệ tự nhiên trên da.
 • Vảy bị rụng: Nấm có thể gây ra sự rụng vảy ở cá bảy màu. Bạn có thể thấy những vết trống trơn trên cơ thể cá, khiến nó trông mất đi độ mượt mà và chắc chắn.
 • Vết sưng hoặc phồng: Một số loại nấm có thể gây ra sự sưng hoặc phồng trên cơ thể của cá bảy màu. Điều này có thể làm cho vùng bị ảnh hưởng trở nên nhô lên hoặc sần sùi so với phần còn lại của cơ thể.
 • Thay đổi hành vi: Cá bảy màu bị nhiễm nấm có thể thể hiện các thay đổi trong hành vi. Chúng có thể trở nên ít hoạt động hơn, ít quan tâm đến việc ăn uống, và thường ẩn mình trong các khu vực yên tĩnh của hồ cá, bơi vây quanh bộ lọc…

Nguyên nhân gây nấm ở cá bảy màu

Cá bảy màu có thể bị nhiễm nấm do một số nguyên nhân sau đây:

ca 7 mau bi nam

Độc tố trong môi trường: Một môi trường nuôi cá không lành mạnh, có chất lượng nước kém, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Sự tích tụ các chất độc hại như amoniac và nitrat trong nước có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cá, làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm.

Stress và suy giảm sức đề kháng: Stress có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cá, làm cho cá 7 màu bị nấm. Những yếu tố gây stress bao gồm thay đổi nhiệt độ nhanh, chất lượng nước không ổn định, vận chuyển cá không đúng cách hoặc môi trường sống không phù hợp.

Lạm dụng thuốc tẩy nhiễm: Sử dụng quá nhiều thuốc tẩy nhiễm, chất khử trùng hoặc chất ức chế nấm mà không tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cá, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

Lây nhiễm từ cá khác: Cá bảy màu có thể bị nhiễm nấm thông qua tiếp xúc với cá khác nhiễm nấm. Nếu cá bảy màu chung hồ nuôi với cá khác bị nhiễm nấm, tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng cao.

Cách xử lý khi cá bảy màu bị nấm

Khi cá bảy màu bị nấm, dưới đây là một số cách xử lý và chữa trị mà bạn có thể áp dụng:

thuoc tri nam cho ca bay mau

 1. Điều chỉnh chất lượng nước: Đảm bảo rằng môi trường nuôi cá có chất lượng nước tốt là yếu tố quan trọng nhất để giúp cá bảy màu khỏe mạnh và chống lại nhiễm nấm. Theo dõi và điều chỉnh các thông số nước như nhiệt độ, pH, ammonia, nitrite và nitrate để đảm bảo chúng trong mức ổn định và an toàn cho cá.
 2. Tách đàn cá bị nhiễm nấm: Nếu phát hiện cá 7 màu bị nấm, hãy tách chúng ra khỏi các con cá khác để ngăn chặn sự lây lan của nấm. Thả cá bảy màu bị nhiễm nấm vào một bể riêng biệt hoặc hồ cách ly để chữa trị cũng như ngăn chặn lây nhiễm cho cá khác.
 3. Sử dụng thuốc chống nấm: Có nhiều loại thuốc chống nấm khác nhau được sử dụng để điều trị nhiễm nấm cho cá bảy màu. Tuy nhiên, hãy tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc. Có thể dùng thuốc qua nước hoặc trực tiếp lên cơ thể cá, tùy thuộc vào loại thuốc. Những loại thuốc chữa nấm phổ biến cho cá bảy màu có thể kể đến như: Anti Bio, Bio Knock 2… người chơi có thể dùng thuốc điều trị kết hợp với muối trắng để tăng hiệu quả chữa bệnh.
 4. Cải thiện dinh dưỡng: Đảm bảo cá bảy màu được cung cấp một chế độ ăn đầy đủ và cân đối. Cung cấp cho chúng một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm thức ăn sống và thức ăn tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch và giúp cá khỏe mạnh hơn để chống lại nhiễm nấm. Trong đó khi cho cá ăn các loại thức ăn tươi sống như giun hay trùn chỉ, người chơi nên sát trùng thức ăn trước khi cho vào bể vì đây là một trong những nguồn phát tán mầm bệnh.
 5. Điều chỉnh môi trường nuôi: Đảm bảo môi trường nuôi cá bảy màu có đủ ánh sáng, thông khí và lưu thông nước tốt. Điều này giúp tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của nấm.
 6. Hạn chế sử dụng chất hóa học: Hạn chế việc sử dụng quá nhiều chất hóa học trong quá trình chăm sóc cá, như chất tẩy nước, khử trùng hoặc ức chế nấm. Việc lạm dụng chất hóa học có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cá và gây ra các tác động phụ không mong muốn.

Nếu tình trạng nhiễm nấm không cải thiện sau khi áp dụng các biện pháp trên hoặc nghiêm trọng hơn, nên tham khảo ý kiến và sự hỗ trợ từ chuyên gia hoặc cửa hàng cá cảnh để được tư vấn và điều trị nhiễm nấm cho cá bảy màu một cách chính xác.

Thông tin: Shop bể cá mini để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *